CÙNG THẠC SĨ GIÁO DỤC TỪ HARVARD TÌM HIỂU VỀ NGHỀ NGHIỆP TRONG XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

Cuộc thi khám phá thế giới nghề nghiệp Career Quest 2020 hân hạnh nhận được sự tin tưởng và đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức có danh tiếng trong lĩnh vực giáo dục. Trong đó, Edsol vinh hạnh là đơn vị đồng hành và hỗ trợ cùng ban tổ chức trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi.

Trong buổi Career Talk cùng Founder và CEO của Edsol, cô Lương Hiền Trang – Thạc sĩ Giáo dục Đại học Harvard, Hoa Kỳ với chủ đề: “Tìm hiểu về nghề nghiệp trong xã hội hiện đại”. Cô chia sẻ: “Bất kỳ nghề nghiệp có chỉ số Job Outlook 2019-2029 cao hơn mức trung bình (mức tăng trưởng nhu cầu thị trường lao động trung bình là 4%) thì đều là những nghề có xu hướng sẽ phát triển nhanh trong vòng 10 năm tới. Chỉ số Job Outlook tại Mỹ được đánh giá và cập nhật thường xuyên bởi Cục Thống Kê Lao Động Mỹ trên trang web bls.gov“.

Với sự phát triển nhanh chóng của việc áp dụng công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo trong vô vàn các lĩnh vực của cuộc sống, những ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Một số nghề có thể kể đến như nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist), Kỹ sư máy học (Machine Learning Engineer), Kỹ sư tự động hóa (Automation Engineer),… Mảng Năng lượng tái tạo và môi trường đang được đầu tư rất lớn ở nhiều nước trên thế giới, kéo theo đó là sự tăng trưởng của những ngành nghề liên quan, ví dụ như Kỹ sư Ô tô điện (Electric Car Engineer), Nhà nghiên cứu môi trường (Environmental Scientist),… Sự già hóa của dân số thế giới sẽ tạo cơ hội cho những ngành dịch vụ sức khỏe, những ngành phục vụ trực tiếp cho nhu cầu của những người trên 65 tuổi. Trong báo cáo 100 jobs of the future, các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ xuất hiện những nghề mới phục vụ cho người cao tuổi ví dụ như bác sĩ tâm lý dành riêng cho người cao tuổi (100 Years Counselor) hay điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (Aged Health Carer).

Bên cạnh đó, cô Hiền Trang cũng đưa ra những lời khuyên dành cho các Whisher về việc xây dựng lộ trình nghề nghiệp phù hợp với thế mạnh bản thân thông qua cuộc thi Career Quest. Cô cho rằng:”Xây dựng lộ trình nghề nghiệp thật chi tiết bao gồm những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cụ thể từ bậc phổ thông, dựa trên những thông tin về đặc điểm và yêu cầu công việc ở thời điểm hiện tại, nhưng song song với đó liên tục trau dồi vốn hiểu biết trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như các kỹ năng sẽ giúp các bạn kịp thời thích ứng với thế giới nghề nghiệp liên tục thay đổi. Chỉ khi học sinh thật sự hiểu về bản thân, hiểu những thế mạnh và thiên hướng của mình là gì, học sinh mới có thể chọn được nghề nghiệp làm các em thỏa mãn và hạnh phúc. Việc nắm bắt được xu hướng nghề nghiệp là rất cần thiết, tuy nhiên mọi quyết định nghề nghiệp nên là tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố về sở thích, khả năng và quan điểm giá trị cá nhân là vô cùng quan trọng”.

Cuối cùng, cô Hiền Trang tin chắc rằng thông qua cuộc thi Career Quest, học sinh sẽ có cơ hội được định hướng tìm hiểu về ngành nghề đúng đắn, trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết, từ đó, nhận thức rõ hơn về thế giới nghề nghiệp, về thị trường lao động cũng như những xu hướng phát triển.

Tin Liên Quan