GALA TRAO GIẢI CUỘC THI TÌM HIỂU VÀ KHÁM PHÁ NGHỀ NGHIỆP CAREER QUEST 2020

Ngày 27/03/2021, tại Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring đã diễn ra Gala trao giải cuộc thi tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp Career Quest 2020. Công ty EdSOL hân hạnh là nhà đồng tổ chức, phụ trách nội dung cho cuộc thi năm nay.

Với chủ đề “Jobs of the Future – Nghề nghiệp của tương lai”, Cuộc thi Career Quest năm 2020 dành riêng cho học sinh Trung học khối 9-12 là cơ hội để các bạn học sinh cùng tìm hiểu và khám phá những cơ hội, thách thức của thế giới nghề nghiệp trong thời đại mới. Cuộc thi tạo ra môi trường để học sinh trung học được gặp gỡ, chia sẻ với các cố vấn, chuyên gia hướng nghiệp về việc định hướng lựa chọn ngành, nghề tương lai từ đó tập trung phát triển các lĩnh vực học tập trong quá trình học phổ thông.

Gala đã diễn ra vô cùng thành công với sự tham gia của 4 vị Giám khảo cuộc thi Career Quest 2020 xoay quanh chủ đề “Jobs of the Future – Nghề nghiệp của tương lai”. Cô Lê Tuệ Minh – Thạc sĩ Quản lý Dự án Giáo dục – Đồng sáng lập, Tổng Hiệu trưởng 2 Hệ thống Trường PTSNLC Wellspring và Trường PTLC Edison chia sẻ: “Chủ đề “Jobs of the future” vừa giúp các bạn học sinh tìm hiểu về lĩnh vực quan tâm của mình, vừa khiến các bạn “thức tỉnh”, ý thức đầy đủ hơn về thế giới không ngừng biến động và thay đổi trong tương lai. Với yêu cầu các đội tham gia cuộc thi sử dụng ngôn ngữ 100% tiếng Anh, cuộc thi Career Quest tạo cơ hội cho các bạn học sinh vượt khỏi những nguồn tham chiếu xung quanh sẵn có, cuộc thi thôi thúc các bạn phải bước vào thế giới thông tin rộng lớn hơn, để tìm hiểu công việc, thế giới tương lai trong bối cảnh Toàn cầu”. Cô Tuệ Minh bày tỏ niềm hy vọng: “Career Quest sẽ là kim chỉ nam, là sân chơi, là “người đồng hành” các bạn học sinh trong quá trình tìm hiểu về lĩnh vực mình quan tâm, yêu thích, mong muốn theo theo đuổi và biến ước mơ về sự nghiệp tương lai thành hiện thực”.

Là Trưởng Ban Tổ chức của cuộc thi Career Quest 2020, cô Trần Thị Quỳnh Lê – Giám đốc Đào tạo Trường PTSNLC Wellspring bày tỏ : “Tôi tin rằng những trải nghiệm, những kiến thức, kỹ năng các bạn học sinh có được khi tương tác với nhau, phản biện các câu hỏi hoặc là trả lời các yêu cầu của Ban Giám khảo thì các con đã trưởng thành hơn rất là nhiều. Đấy là cái vốn để các con có thể tự tin trong hành trang tiếp theo, khi các con xác định lộ trình nghề nghiệp tương lai của mình”.

Sau vòng Sơ loại và Thử thách, BTC đã lựa chọn 13 đội thi xuất sắc nhất tham gia Vòng Chung kết: Phỏng vấn trực tiếp với Giám khảo xoay quanh chủ đề “Nghề nghiệp của tương lai” đã diễn ra vào ngày 13/03/2021. Và cuối cùng Career Quest 2020 đã tìm được chủ nhân cho giải thưởng cao nhất của cuộc thi, đội 12AD (Trường THPT Wellspring) với chủ đề “Nhà phân tích

 

dữ liệu”. Sau cuộc thi, đội 12AD chia sẻ những trải nghiệm quý báu học được từ cuộc thi Career Quest: “Qua cuộc thi này chúng con học được 3 điều: Khả năng chắt lọc thông tin, khả năng kể những câu chuyện và khả năng quản lý thời gian. Khi làm bài dự thi Career Quest thì khả năng cô đọng thông tin từ các bài viết trên Internet chỉ là bước đầu, sau đó, chúng con phải cô đọng thêm một lần nữa để đưa vào bài thuyết trình để các bạn học sinh và Giám khảo có thể hiểu được các nội dung chúng con gửi gắm. Trong video dự thi, chúng con đã kết hợp thuyết trình thông tin và kể câu chuyện để tạo nên một sản phẩm tâm đắc. Việc tạo ra sản phẩm đó khá là mất thời gian, nhất là khi bọn con phải ôn thi lớp 12 nữa, nên thông qua việc này đã dạy cho chúng con cách quản lý quỹ thời gian để phân chia công việc hợp lý”.

 

Là đội duy nhất có các thành viên đến từ 2 ngôi trường khác nhau, đội Matrix đến từ Trường THPT Wellspring và Singapore International School muốn nhắn gửi tới các bạn học sinh Trung học: “Chúng ta cần chuẩn bị cho mình một lộ trình nghề nghiệp sớm, ngay từ khi còn Trung học. Bởi vì nếu mình có một sự chuẩn bị kỹ càng từ trước thì mình có thể tìm kiếm thông tin hữu ích, có tâm thế tự tin để đạt được những ước mơ của mình”.

Giải thưởng Truyền cảm hứng và Khán giả bình chọn thuộc về đội 30 MILLION đến từ Trường THPT Lê Quý Đôn với chủ đề “Kỹ sư kiểm soát lũ lụt”. Nhận “cú đúp” Giải thưởng Truyền cảm hứng và Khán giả bình chọn, đội 30 MILLION tiết lộ: “Nếu để nói ngắn gọn về Career Quest, đội con sẽ chọn 3 từ: Sáng tạo, truyền cảm hứng, thú vị. Chúng con được định hướng rất rõ về nghề nghiệp, được các cố vấn, chuyên gia trả lời những câu hỏi về những nghề nghiệp nào sẽ có tương lai rộng mở và từ đó biết được xu hướng trong tương lai như thế nào để có thể lựa chọn được một công việc, nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân“.

Cuộc thi Career Quest 2020 khép lại thành công và để lại dư âm tốt đẹp đối với các học sinh Trung học, các bậc phụ huynh, Giám khảo, các chuyên gia và cố vấn. Edsol vô cùng hạnh phúc vì được đồng hành cùng các các bạn học sinh trong 4 tháng qua. Cảm ơn các chuyên gia hướng nghiệp, chuyên gia giáo dục đến từ nhiều tổ chức và Đại học uy tín như Swinburne Việt Nam đã hỗ trợ các buổi workshop, training dành cho các bạn thí sinh. Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các bạn học sinh cùng nhau rèn luyện các kỹ năng của thế kỷ 21 như: nghiên cứu, tìm hiểu; tổng hợp, chọn lọc và phân tích thông tin; giải quyết vấn đề; làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình và phản biện.

Hẹn gặp lại các bạn học sinh trong những mùa Career Quest sắp tới với những đề tài thú vị và ý nghĩa, với mong muốn đồng hành học sinh Trung học trong hành trình tìm kiếm nghề nghiệp mơ ước và biến ước mơ thành hiện thực.

Tin Liên Quan