KHÓA HỌC HƯỚNG NGHIỆP TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

“Hướng nghiệp trong kỷ nguyên số” là khóa học trực tuyến được xây dựng trên nền tảng LMS. Khóa học gồm 6 chủ đề xoay quanh các bước trong quy trình Hướng nghiệp và những công cụ hỗ trợ học sinh trong quá trình xây dựng lộ trình học tập và sự nghiệp cho bản thân. 

Khóa học cung cấp kiến thức nền tảng và các phương pháp thực tiễn để có thể chủ động xây dựng tương lai cho chính mình, với mục tiêu giúp học sinh: 

  • Hiểu được tầm quan trọng của Hướng nghiệp và những yêu cầu đối với quy trình hướng nghiệp tiêu chuẩn
  • Sử dụng được phần mềm hướng nghiệp Kuder trong việc định vị bản thân, tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp và ngành học phù hợp
  • Vận dụng đa dạng phương pháp để tìm hiểu bản thân, tìm kiếm thông tin về đặc điểm nghề nghiệp và các ngành học bậc Đại học
  • Xây dựng kế hoạch học tập và rèn luyện ngắn hạn và dài hạn

Khóa học diễn ra trong đầu tháng 3, dành cho tất cả các bạn học sinh từ lớp 8 đến 12, trường PTLC Song ngữ Wellspring. Trong thời điểm cả thế giới đang chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, xu hướng chuyển đổi số được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, khóa học Hướng nghiệp trong kỷ nguyên số được xây dựng trên nền tảng LMS thân thiện, dễ tiếp cận, vận dụng tối đa công cụ hỗ trợ quá trình học tập. Các bạn học sinh tham gia các lớp học trực tuyến, các buổi trải nghiệm trực tuyến, làm bài thực hành theo từng chuyên đề, tiếp cận các nguồn tài liệu mở về lý thuyết hướng nghiệp, được cung cấp các phương pháp học tập, xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình học tập phù hợp.

Với sự hướng dẫn từ các thầy cô cùng các chuyên viên hướng nghiệp, các bạn học sinh thực hiện lần lượt các bài tập, hoàn thành các dự án, trực tiếp trải nghiệm từng bước trong quy trình hướng nghiệp, định vị bản thân và đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp. 

Kết thúc khóa học Hướng nghiệp trong 3 tuần, chúng mình nhận về rất nhiều sản phẩm từ các bạn Học sinh, nhiều bạn xác định rất rõ lộ trình học tập để đạt mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, cũng có bạn còn mông lung với lựa chọn của mình nhưng điều quan trọng là ý thức được vai trò của việc định hướng, hiểu bản thân và nghiên cứu để đưa ra quyết định đúng đắn.

Dưới đây là một số sản phẩm tổng kết dự án tiêu biểu của các bạn học sinh trường PT Liên cấp Song ngữ Wellspring.

Dù mới là học sinh lớp 9, nhưng Bảo Ngọc đã xác định rất rõ đam mê của bản thân và bước đầu xây dựng được lộ trình để trở thành một cây Viết sáng tạo trong tương lai.

Bằng sự chỉn chu, nghiêm túc, sau khi tham gia khóa học, với sự hỗ trợ của phần mềm hướng nghiệp, Khánh Linh (lớp 8) đã biết được Holland code của mình phù hợp với những công việc thiên về Nghiệp vụ (C), xác định thiên hướng nghề nghiệp của bản thân.

Nguyễn Danh Ngọc, Nguyễn Khánh Linh, học sinh khối 10 và 11 đã có bài tổng kết dự án chi tiết về lộ trình nghề nghiệp và học tập của các bạn trong năm tiếp theo, xây dựng kế hoạch tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hướng đến công việc yêu thích từ lâu.

Đoàn Bùi Nguyên Đức, học sinh cuối cấp đã xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bản thân, sau khi làm bài trắc nghiệm sở thích và năng lực, bạn thêm tự tin vào dụ lựa chọn của mình và những thông tin ngành nghề tìm hiểu được, giúp Đức hình dung rõ hơn về công việc của một Nhà phát triển phần mềm, ứng dụng.


Sử dụng phần mềm hướng nghiệp dựa trên bài trắc nghiệm sở thích, năng lực và giá trị công việc, xác định Holland Code của bản thân, tìm kiếm thông tin ngành nghề, ngành học… các bạn Học sinh tham gia khóa học đã bước đầu cá nhân hóa lộ trình tương lai, xác định thiên hướng nghề nghiệp, hình thành và nâng cao kỹ năng tự nghiên cứu, tìm hiểu thông tin ngành nghề tại Việt Nam cũng như trên thế giới.