ĐIỀU MÀ PHẦN MỀM HƯỚNG NGHIỆP KHÔNG CHỈ RA CHO BẠN??

Nếu câu hỏi là liệu có công cụ/phần mềm hay cá nhân/tổ chức nào có thể khẳng định chính xác về một công việc phù hợp 100% với bạn trong 5 – 10 năm tới, hay bạn sẽ yêu thích và gắn bó với ngành nghề đó 20 – 30 năm về sau… thì chắc chắn câu trả lời là không. Nhiều người mất cả một đời, có khi đi hết cả sự nghiệp vẫn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi đó.

Thật khó để có một công thức chung khi mà mỗi chúng ta sở hữu mã gen và background hoàn toàn khác nhau, chúng ta có sở thích, khả năng và mong muốn khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi Học ngành gì? Làm nghề gì, bạn cần chắc chắn hiểu rõ 2 vế này:

Một là Bạn: THÍCH GÌ và GIỎI GÌ

Hai là Xã hội: CÓ GÌ và CẦN GÌ

Hiểu bản thân biết được mình thích gì và thích hợp với điều gì, công việc gì, mình có những kỹ năng gì có thể đáp ứng công việc đó hay không là điều vô cùng quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở lý thuyết Holland, Phần mềm Kuder Navigator tích hợp bộ 3 bài trắc nghiệm cấu thành từ các khía cạnh tính cách quan trọng nhất trong việc định hướng:  

      • Sở thích: Kuder Career Interests Assessment®
      • Năng lực: Kuder Skills Confidence Assessment®
      • Giá trị công việc: Super’s Work Values Inventory-revised

Kuder – tổ chức Giáo Dục của Mỹ, có lịch sử hơn 80 năm thành lập trong hoạt động giáo dục hướng nghiệp và cũng là tên gọi của phần mềm giáo dục hiện đang được sử dụng bởi hơn 165 triệu người trên toàn thế giới do tổ chức này xây dựng. Phần mềm hỗ trợ học tập và hướng nghiệp Kuder Navigator là một chương trình, một hệ thống giáo dục và lập kế hoạch nghề nghiệp trực tuyến 2 trong 1, mà ở đó các bạn có thể hình dung tổng thể về tương lai và lập kế hoạch để hiện thực hóa tương lai đó. Phần mềm đã được học sinh phổ thông ở 9 bang của Mỹ sử dụng và bắt đầu mở rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Các thông tin mà phần mềm cung cấp đều được một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn về tâm lý học giáo dục xây dựng và liên tục được cập nhật theo tình hình tại nước sở tại Mỹ và các nơi lân cận, bởi vậy chất lượng của quy trình hướng nghiệp luôn phải đạt yêu cầu cơ bản và tiêu chuẩn.

Lần lượt thực hiện từng bước của một khung Hướng nghiệp quy chuẩn, đã được nghiên cứu và thẩm định bởi những tổ chức hàng đầu về Tâm lý học giáo dục như APA (American Psychological Association) và AERA (American Educational Research Association). Bài trắc nghiệm Sở thích, Năng lực và Giá trị công việc xây dựng trên lý thuyết khoa học và thẩm định bởi các tổ chức tâm lý hàng đầu được tích hợp tự động hóa, từ đó học sinh có thể nhận kết quả về những ngành nghề có thiên hướng phù hợp ngay khi hoàn thành trắc nghiệm.

Kuder Career Interests Assessment

Bài trắc nghiệm Sở thích được xem là bài trắc nghiệm quan trọng nhất trong định hướng nghề nghiệp. Bài test này đưa ra các gợi ý về việc bạn thích làm hoặc không thích làm theo thứ tự tăng dần. Kết quả đưa ra sau bài trắc nghiệm này sẽ xác định Holland code tương ứng. Trên cơ sở đó, hệ thống sẽ đưa ra nhóm nghề nghiệp phù hợp nhất với sở thích của bạn.

Kuder Skills Confidence Assessment

Bài trắc nghiệm về Năng lực là những lựa chọn cho thấy khả năng mà bạn tự tin nhất. Bạn thấy mình có khả năng sửa chữa một đồ vật? Bạn có khả năng làm thơ, viết blog,  hay tự tin mình có thể giải quyết rất nhanh khi làm việc với những con số… Nếu còn là một học sinh, bạn hãy chắc chắn rằng mình giỏi kỹ năng/công việc nào trong môn học đó thay vì nhận thấy mình giỏi môn học nào đó (điểm số). Xác định được kỹ năng minh sở hữu là xác định được thế mạnh của bản thân.

Ai cũng có thế mạnh khác nhau, người mạnh về mảng phân tích số liệu, người thiên về sáng tạo, người lại phù hợp với xử lý tình huống. Tùy chọn những khả năng phù hợp nhất với bản thân mình, bạn sẽ đánh giá được năng lực của bản thân và khoanh vùng thêm những nghề nghiệp có thể lựa chọn.

Super’s Work Values Inventory-revised

Bài test thứ ba về giá trị công việc mong muốn sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi định hướng nghề nghiệp, trả lời rõ ràng hơn câu hỏi: “Những giá trị nào trong công việc theo bạn là mang tính quyết định, quan trọng hay cần thiết nhất?”. Bạn là người đề cao lương thưởng hay bạn thích môi trường làm việc phải thoải mái, có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn giá trị phù hợp. Việc xác định được giá trị ưu tiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình lựa chọn vị trí làm việc, giúp bạn tìm ra thứ sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và trọn vẹn trong công việc. Chẳng hạn danh tiếng là một giá trị mà bạn theo đuổi, thì có lẽ bạn sẽ lựa chọn môi trường làm việc chuyên nghiệp, áp lực cao để rèn giũa bản thân và khẳng định tiếng tăm thay vì tìm kiếm một môi trường thoải mái, dễ chịu.

Nếu chưa định vị được bản thân mình là ai và xác định thế mạnh của mình là gì, thì nên để các chuyên gia làm điều đó. Sở thích, mong muốn của con người thay đổi theo thời gian, do đó các chuyên gia khuyến khích làm các bài trắc nghiệm tính cách sau 3-6 tháng để xác định chính xác mong muốn phù hợp nhất với mình. Đây chính là về thứ nhất mà mình đã nhắc đến ở trên, bạn đã xác định được thiên hướng nghề nghiệp của mình chưa?

Những điều bạn nên tự tìm hiểu, tự nghiên cứu, chính là vế thứ hai của câu hỏi: xã hội có gì – cần gì và vai trò của xã hội trong việc định hướng nghề nghiệp (bao gồm thị trường và ngành nghề)

Thông tin thị trường bao gồm xu hướng việc làm, tuyển dụng, phát triển của ngành nghề, yêu cầu công việc, chế độ lương thưởng,… Hiện nay, có rất nhiều kênh cung cấp nguồn thông tin này tuy nhiên mức độ tổng hợp, đầy đủ chưa cao và chưa mang tính chính thống.

Thông tin ngành nghề cung cấp cho bạn hiểu biết về một ngành nghề cụ thể gồm đặc điểm, tính chất công việc, mô tả chi tiết công việc, môi trường làm việc, những yêu cầu chuyên môn, kỹ năng cần có liên quan đến ngành nghề đó… Sau khi xác định thiên hướng nghề nghiệp của bản thân, bạn nên thực sự hiểu về ngành nghề, và cố gắng tận dụng mọi cơ hội có thể để trải nghiệm ngành nghề đó, điều đó giúp khẳng định chính xác sự phù hợp và có liệu đó thực sự đam mê của mình.

Một điểm đặc biệt của phần mềm Kuder là sự tổng hợp dữ liệu khổng lồ, đáng tin cậy được kết nối trực tiếp với nguồn dữ liệu từ bộ Lao động Hoa Kỳ. Bên cạnh bài Trắc nghiệm khám phá bản thân, Kuder cho phép các bạn có thể kết nối với hệ thống dữ liệu khổng lồ cung cấp thông tin chi tiết về đặc điểm công việc và triển vọng tương lai của hơn 900 ngành nghề, được kết nối thông tin, điều kiện đầu vào và danh sách chuyên ngành của hơn 4000 trường Đại học tại Mỹ. Đây sẽ là nguồn thông tin đáng tin cậy tìm kiếm các ngành nghề cũng như nơi học tập trong tương lai.

Hơn hết, nguồn thông tin không “lỗi thời” đặc biệt cho các bạn muốn đi du học. Các bạn đang có nhu cầu đi du học sẽ tiếp cận được nguồn thông tin có tính xác thực cao và không bị “lỗi thời” để lựa chọn khối ngành và nơi học mà không phải vất vả tìm kiếm giữa bể thông tin tràn lan mà lại có sự hỗ trợ kịp thời từ nhiều bộ phận. Bên cạnh những bài test cơ sở để phần mềm hoạch định được thiên hướng nổi trội của bạn thì phần mềm còn sở hữu công cụ giá trị, đó là cung cấp chi tiết một khối thông tin về lĩnh vực mà bạn phù hợp bao gồm các nhóm ngành, các vị trí trong nhóm ngành và đại học nào có mạnh về giảng dạy ngành nghề đó ở Mỹ.

Tự đưa ra lựa chọn và lập kế hoạch cho bản thân. Thực hiện 3 bài test cá nhân để Kuder đánh giá khả năng và thiên hướng thông qua những bài test và đưa ra cho bạn những nhóm ngành nghề phù hợp, tương ứng là ngành học, trường học… Kuder cũng cung cấp không gian để tự tạo kế hoạch học tập theo ngành nghề mong muốn và cập nhật mong muốn, thành quả của mình ở đó. Việc ghi lại này sẽ giúp các bạn nhìn nhận khả năng sau một khoảng thời gian học tập, điều mà công cụ cơ học như viết note sẽ không tạo được tính hệ thống và logic, quan trọng là bạn sẽ mất thời gian lên form để thống kê và bạn có thể bỏ rơi nó bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, hệ thống các bài luyện tập bài thi thử theo chuẩn bài thi năng lực quốc tế được tích hợp sẵn trong phần mềm: 4 bài thi thử SAT và bài thi thử AP của tất cả các môn cùng nhiều bài luyện tập ACT, PSAT khác…

Kuder tương thích với nhiều thiết bị sẽ rất tiện với các bạn học sinh đang dành phần lớn thời gian ở trường. Các bạn có thể thao tác linh hoạt và theo dõi sát sao kế hoạch của bản thân chỉ bằng một chiếc smartphone nhỏ gọn, việc tìm kiếm thông tin ngay những lúc cần trên phần mềm của Kuder bản điện thoại chỉ trong nháy mắt.

Hiểu bản thân, xác định được sở thích, đam mê của mình và theo đuổi nó một cách thông thái giúp chúng mình tiết kiệm thời gian, tập trung đầu tư vào những định hướng bản thân và sự thành công trong tương lai.